Jump to content
Sign in to follow this  
admin

‘หนึ่งในกองกลางเบอร์ 6 แบบ Achor ที่ดีที่สุดในโลก’ – ทำไมอาร์เซนอลจึงคว้าตัวซูบีเมนดี้

Recommended Posts

skysports-martin-zubimendi_6812653.jpg?2

ดูบอลสดฟรี

บทความจาก: BBC


อาร์เซน่อลหวังปิดดีลชิ้นสุดท้ายเพื่อเติมเต็มแดนกลาง

มาร์ติน ซูบีเมนดี้ ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในมิดฟิลด์ตัวรับที่ดีที่สุดในโลก กำลังจะย้ายจากเรอัล โซเซียดาดมาร่วมทีมด้วยค่าตัวราว 51 ล้านปอนด์ ดีลนี้เป็นที่คาดหมายกันอย่างกว้างขวางตั้งแต่เดือนมกราคมแล้ว

กองกลางวัย 26 ปีชาวสเปน เคยปฏิเสธข้อเสนอจากลิเวอร์พูลเมื่อซัมเมอร์ปีก่อน และในปีนี้เขาตัดสินใจย้ายซบคู่แข่งแย่งแชมป์ของหงส์แดงแทน ซูบีเมนดี้น่าจะเข้ามาแทนที่ โธมัส ปาร์เตย์ ในแผงมิดฟิลด์ และประสานงานร่วมกับ เดแคลน ไรซ์ และ มาร์ติน โอเดการ์ด ในแดนกลางสามคนของอาร์เซน่อล


แล้วอาร์เซน่อลกำลังจะได้ผู้เล่นแบบไหน?
ซูบีเมนดี้เป็นมิดฟิลด์ตัวรับที่เล่นด้วยความนิ่ง ฉลาดในการอ่านเกม และแม่นยำในการจ่ายบอล เขาไม่ใช่ผู้เล่นที่เล่นด้วยพละกำลังดุดันแบบไรซ์ แต่มีจุดเด่นด้านการควบคุมจังหวะเกมจากแดนลึก รักษาสมดุล และมีวินัยในแท็คติกสูงมาก

เขายังมีประสบการณ์ในระบบการเล่นที่ต้องการการครองบอลสูงและมีการต่อบอลอย่างเป็นระบบ ซึ่งเข้ากับสไตล์ของมิเกล อาร์เตต้า ได้เป็นอย่างดี

 

บทบาทของเขาที่เอมิเรตส์จะเป็นอย่างไร?
เขาน่าจะยืนต่ำสุดในมิดฟิลด์สามคน ทำหน้าที่เป็น "anchor"  คอยเชื่อมเกมจากแนวรับขึ้นไปหาแดนกลาง คอยซ้อนและปิดพื้นที่เวลาแบ็กเติมสูง รวมถึงช่วยคุมจังหวะเกมและเปลี่ยนจุดโจมตี การมีซูบีเมนดี้จะช่วยให้ ไรซ์ ได้เล่นแบบ box-to-box ได้เต็มที่มากขึ้น และ โอเดการ์ด มีอิสระในการสร้างสรรค์เกมรุกโดยไม่ต้องห่วงเรื่องรับมากนัก

โดยรวมแล้ว เขาคือจิ๊กซอว์ชิ้นสุดท้ายที่อาร์เตต้ารอมานานเพื่อทำให้มิดฟิลด์ของอาร์เซน่อลสมบูรณ์แบบทั้งรุกและรับ


4c6cb850-4773-11f0-bbaa-4bc03e0665b7.png
 

ซูบีเมนดี้ลงเล่นให้เรอัล โซเซียดาดไปแล้ว 236 นัด ซึ่งเป็นสโมสรเดียวที่เขาเคยเล่นให้จนถึงปัจจุบัน และยิงได้ 10 ประตู แต่เขาไม่ใช่นักเตะที่เน้นการทำประตู เพราะตำแหน่งหลักของเขาคือกองกลางตัวรับ

เมื่อฤดูกาลที่แล้ว เรอัล โซเซียดาดใช้หลายแผนการเล่น แต่ส่วนใหญ่เป็นระบบ 4-1-4-1 โดยมีซูบีเมนดี้เป็นแกนกลาง

ในลาลีกาฤดูกาล 2024-25 เขาติดอันดับท็อปไฟว์ของกองกลางตัวกลางในหลายด้าน เช่น จำนวนการจ่ายบอลสำเร็จ, การจ่ายบอลยาวสำเร็จ, การจ่ายบอลทะลุแนวรับ, การสัมผัสบอล, การแท็กเกิล, การตัดบอล, การดวลลูกกลางอากาศที่ชนะ และระยะทางรวมของการจ่ายบอลไปข้างหน้า (8.5 กิโลเมตร)

"การจ่ายบอลของเขาอาจฟังดูง่าย แต่เขามักเลือกการจ่ายที่ถูกต้องในจังหวะสำคัญ" กิลเล็ม บาลาเก นักข่าวชาวสเปนกล่าว "เขาแทบไม่เสียบอลเลย และนั่นช่วยให้การเล่นลื่นไหลและทีมมีความมั่นใจ เขาอ่านเกมได้ดีมาก แม้ไม่ใช่กองกลางที่เร็วที่สุด แต่เขาเหมือนมีแผนผังการเล่นของทีมอยู่ในหัว"

"ช่วงหลังเขากล้าที่จะพาบอลขึ้นหน้าและเข้าเขตโทษมากขึ้น ถ้าเขาเห็นว่ามีเพื่อนร่วมทีมคอยซ้อน เขาก็จะกล้าทำ"

"แต่งานหลักของเขาคือการช่วยสร้างเกมรุก บางครั้งก็ถอยลงไปอยู่ระดับเดียวกับเซ็นเตอร์แบ็ค เพื่อให้เกมไหลลื่น หาช่องว่างให้เพื่อน และขับเคลื่อนเกมไปข้างหน้า รวมถึงการไล่เพรสซิ่งด้วย เขาฉลาดมากในการตัดสินใจว่าจะบุกหรือถอย เป็นผู้เล่นที่เล่นเพื่อทีม ผู้นำเงียบๆ และเป็นฟันเฟืองสำคัญของทีม"

 

แล้วเขาเหมาะสมกับทีมชาติสเปนอย่างไร?
ซูบีเมนดี้ติดทีมชาติสเปนไปแล้ว 19 นัด และเป็นตัวหลักในตำแหน่งกองกลางตัวรับแทบทุกเกมนับตั้งแต่โรดรี้บาดเจ็บในนัดชิงยูโร 2024 กับอังกฤษ เมื่อโรดรี้ (ซึ่งภายหลังคว้าบัลลงดอร์) ถูกเปลี่ยนออกในช่วงพักครึ่ง หลายคนมองว่านั่นเป็นโอกาสของอังกฤษ

แต่ซูบีเมนดี้โชว์ฟอร์มได้ยอดเยี่ยมทันทีที่ลงสนาม ทำให้สเปนไม่รู้สึกขาดร็อดรี้ และสามารถชนะอังกฤษ 2-1 ได้ "ผมจำได้ว่าปฏิกิริยาของแฟนบอลและนักวิเคราะห์อังกฤษตอนโรดรี้เจ็บในนัดชิงยูโรเป็นยังไง" บาลาเกกล่าว "แต่ผมคิดว่า 'เดี๋ยวก่อน ซูบีเมนดี้จะลงเล่นนะ!' สเปนมีนักเตะสองคนที่เก่งในตำแหน่งนี้"

"ผมเคยคุยกับเธียร์รี อองรีเกี่ยวกับเขา ผมจัดเขาอยู่ในท็อป 3 ของโลกในตำแหน่งนี้ อองรีโน้มน้าวให้ผมลดเป็นท็อป 5 แต่ไม่ว่าจะยังไง เขาก็ยอดเยี่ยมมาก"

โชคร้ายที่หนึ่งในไม่กี่คนที่เหนือกว่าซูบีเมนดี้ในตำแหน่งกองกลางตัวรับคือ โรดรี้จากแมนฯ ซิตี้ และสเปนก็เล่นระบบที่ใช้กองกลางตัวรับคนเดียว อย่างไรก็ตาม เขาก็ใช้โอกาสในช่วงที่โรดรี้เจ็บได้อย่างคุ้มค่า และทำประตูได้บ้าง

ซูบีเมนดี้ยิงได้สองประตูในศึกเนชั่นส์ลีก 2024-25 โดยเป็นประตูในเกมกับเดนมาร์ก และนัดชิงที่แพ้โปรตุเกส ในรอบน็อกเอาต์ของเนชั่นส์ลีก 2025 เขาอยู่อันดับ 5 ในการจ่ายบอลทั้งหมดและจ่ายบอลสำเร็จ อันดับ 2 ในการตัดบอล และอันดับ 7 ในการแท็กเกิล

Screenshot-2568-06-18-at-11.43.41.png

 

ฟอร์มของเขาทำให้มีข่าวว่าเรอัล มาดริด ที่มีชาบี อลอนโซ่เป็นกุนซือ อาจพยายามแย่งตัวเขา และมันก็มีความดึงดูดไม่น้อย เพราะทั้งสองคนเคยผ่านอะคาเดมี่เดียวกันคือ Antiguoko และเคยเล่นให้เรอัล โซเซียดาดและทีมชาติสเปนในตำแหน่งหมายเลข 6 เหมือนกัน

แต่ซูบีเมนดี้ตั้งใจย้ายไปอาร์เซนอล ซึ่งเขาน่าจะเข้ามาแทนที่โธมัส ปาร์เตย์ ที่สัญญาใกล้หมดและอนาคตยังไม่แน่นอน

ปาร์เตย์ วัย 32 ปี ลงเล่นในพรีเมียร์ลีกให้กับอาร์เซนอล 35 นัดเมื่อฤดูกาลที่แล้ว ส่วนใหญ่ในตำแหน่งกองกลางตัวกลาง ขณะที่จอร์จินโญ่ (ที่ออกจากทีมแล้ว) ได้ลงตัวจริงแค่ 9 นัด แม้ปาร์เตย์จะมีแนวโน้มถ่างออกไปทางขวามากกว่า (รวมถึงเล่นแบ็คขวาด้วย) ซูบีเมนดี้มีการเคลื่อนที่ทั้งสองฝั่ง แต่เน้นไปทางซ้ายมากกว่า

เดแคลน ไรซ์ เคยเล่นเป็นหมายเลข 6 ให้เวสต์แฮม แต่กับอาร์เซนอลเขาจะเล่นสูงกว่าในระบบกองกลางสามคนร่วมกับโอเดการ์ด และการมาของซูบีเมนดี้อาจทำให้ไรซ์มีอิสระในการเติมเกมมากขึ้น เพราะนักเตะชาวบาสก์มีความคล่องตัวมากกว่าปาร์เตย์ และเน้นเกมรับมากกว่า

ซูบีเมนดี้มีส่วนร่วมกับเกมในแดนตัวเองมากกว่าปาร์เตย์ในฤดูกาลที่แล้ว โดยมี 56% ของการสัมผัสบอลเกิดในแดนตัวเอง เทียบกับของปาร์เตย์ที่ 48% และมีเพียง 27% ของการจ่ายบอลของเขาจบลงในพื้นที่สุดท้าย เทียบกับ 32% ของปาร์เตย์

อาร์เซนอลหวังว่าการใช้จ่ายในตลาดซื้อขายฤดูร้อนยังไม่จบ เพราะพวกเขายังมองหากองหน้าตัวเป้าที่แท้จริง ซึ่งอาจส่งผลต่อวิธีการเล่นของกองกลางด้วย

 

 

skysports-martin-zubimendi_6930155.jpg?2

บทความจาก: Sky Sport

อาร์เซนอลเชื่อว่าพวกเขากำลังได้หนึ่งในกองกลางตัวรับที่ดีที่สุดในโลกอย่างมาร์ติน ซูบีเมนดี้ และไม่ใช่แค่พวกเขาที่คิดแบบนั้น

ซูบีเมนดี้เคยตกเป็นเป้าหมายของทั้งลิเวอร์พูล, แมนเชสเตอร์ ซิตี้, เรอัล มาดริด และบาร์เซโลนา แสดงให้เห็นถึงศักยภาพระดับแถวหน้าของเขาอย่างชัดเจน

เจ้าตัวคว้าแชมป์ยูโรกับทีมชาติสเปนเมื่อปีที่แล้ว และประสบความสำเร็จทั้งในระดับสโมสรและทีมชาติ โดยมีส่วนสำคัญพาเรอัล โซเซียดาด ทีมบ้านเกิด คว้าแชมป์โกปา เดล เรย์ และกลับไปเล่นในยูฟ่า แชมเปียนส์ลีกอีกครั้งเมื่อฤดูกาลที่ผ่านมา

ซูบีเมนดี้มีหลายอย่างให้ชื่นชม นักเตะวัย 26 ปีโดดเด่นทั้งเวลามีบอลและไม่มีบอล ด้วยการผสมผสานระหว่างความฉลาด, เทคนิคที่ยอดเยี่ยม และพละกำลังที่ซ่อนอยู่ เขาเป็นเหมือน “เมโทรโนม” คุมจังหวะเกมตรงกลางสนาม และเป็นเกราะป้องกันแนวรับชั้นเยี่ยม แต่ความพิเศษของเขาไม่ได้หยุดแค่ในสนาม เมื่อพูดคุยกับอดีตโค้ชและเพื่อนร่วมทีมหลายคน ภาพที่ได้คือผู้เล่นที่มีบุคลิกเข้มแข็งไม่แพ้ทักษะในเกมฟุตบอล

"สิ่งแรกที่อยากพูดเกี่ยวกับมาร์ตินก็คือ เขาเป็นคนที่สมบูรณ์แบบพอ ๆ กับที่เขาเป็นนักเตะที่สมบูรณ์แบบ" ไอตอร์ ซูไลก้า อดีตโค้ชของเรอัล โซเซียดาด ผู้เคยทำงานกับซูบีเมนดี้ในทีมชุดบี ร่วมกับชาบี อลอนโซ่ กล่าวกับ Sky Sports

"เขามี 4 คุณลักษณะที่หายากมาก เขาเป็นคนถ่อมตัว เรียบง่าย แต่ก็มีความภาคภูมิใจและบุคลิกที่แข็งแกร่งอย่างยิ่ง คุณจะไม่ค่อยเจอนักเตะที่มีทุกอย่างนี้ในคนเดียว แต่มาร์ตินมีครบ"

เบอนัวต์ คาชโนต์ เซ็นเตอร์แบ็คซึ่งเคยเล่นร่วมกับซูบีเมนดี้ในทีมชุดซีของโซเซียดาดตั้งแต่เจ้าตัวยังเป็นวัยรุ่น ก็พูดในทำนองเดียวกันว่า: "เขาเป็นนักเตะที่สมบูรณ์แบบมาโดยตลอด ทั้งในด้านเทคนิค ความเร็ว ไหวพริบ และพลัง"

การมาของซูบีเมนดี้จึงไม่ใช่แค่เรื่องของความสามารถในสนาม แต่ยังเป็นการเพิ่มบุคลิกผู้นำที่สงบนิ่งและเสริมจิตวิญญาณทีมแบบที่อาร์เซนอลกำลังมองหาอยู่เช่นกัน

“คุณเห็นได้เลยว่าเขามีทุกอย่างพร้อมจะก้าวไปสู่ระดับสูงสุด” เบอนัวต์ คาชโนต์ เล่าย้อนถึงตอนร่วมทีมกับมาร์ติน ซูบีเมนดี้ว่า ไม่ใช่แค่ฝีเท้าที่ยอดเยี่ยม แต่เขายังเป็นคนที่ถ่อมตัว ยิ้มแย้ม และเป็นมิตรกับทุกคนเสมอ

เขายังจำได้ดีว่าซูบีเมนดี้เคยไปเยี่ยมเขาถึงโรงพยาบาลหลังจากผ่าตัดหัวเข่า “เขาเป็นหนึ่งในไม่กี่คนที่มาเยี่ยมผม มันสะท้อนความเป็นคนของเขาได้ดีเลย ทั้งในสนามและนอกสนามเขาใส่ใจคนรอบข้างเสมอ”

ไอตอร์ ซูไลก้า กล่าวเสริมว่า “เขาเป็นคนมีวินัยสูง เอาจริงเอาจังกับงานของตัวเอง ฉลาด รับฟังคำแนะนำจากโค้ช และให้ความเคารพทุกคน”

คาร์ลอส มาร์ติเนซ อดีตแบ็กขวาที่เคยลงเล่นให้โซเซียดาดกว่า 200 นัด ก็มีความรู้สึกคล้ายกัน “ตั้งแต่แรกที่เราเห็นเขาเล่น เราก็รู้เลยว่าเขาแตกต่าง มันเป็นวิธีการเล่นบอลของเขา และบุคลิกที่กล้าแสดงออกแม้ในตอนที่ยังอายุน้อยมาก”

ซูบีเมนดี้ลงเล่นให้ทีมชุดใหญ่ของเรอัล โซเซียดาดเกิน 200 นัด เป็นมืออาชีพที่ต้นแบบอย่างแท้จริง และบุคลิกแบบนี้คือสิ่งที่อาร์เซนอลต้องการ

อาร์เซนอลต้องการเขาทั้งในแง่ฟุตบอลและบุคลิกผู้นำ
พวกเขายังไม่มีมิดฟิลด์ตัวลึกที่สามารถรับบอลจากแนวรับและหมุนเกมได้ดีพอ "พวกเขายังขาดกองกลางตัวรับที่สามารถเล่นบอลได้จากเท้าหลัง" แกรี เนวิลล์ กล่าวทาง Sky Sports

การจากไปของจอร์จินโญ่จะทำให้ทีมขาดประสบการณ์และผู้นำในห้องแต่งตัว แต่ซูบีเมนดี้ แม้จะอายุน้อยกว่าถึง 7 ปี ก็แสดงบทบาทผู้นำด้วยการเป็นแบบอย่างที่โซเซียดาดมาโดยตลอด
 

ความเชื่อมโยงกับมิเกล อาร์เตต้า
อีกหนึ่งจุดสำคัญคือ เขาเหมาะอย่างยิ่งกับผู้จัดการทีมอย่างมิเกล อาร์เตต้า ทั้งสองคนเกิดและเติบโตในเมืองซาน เซบาสเตียน และต่างเคยเล่นให้เรอัล โซเซียดาด รวมถึงเริ่มต้นเส้นทางลูกหนังจากสโมสรเยาวชนเดียวกันคือ Antiguoko

ความเข้าใจในวัฒนธรรมฟุตบอลแบบบาสก์ และรูปแบบการเล่นที่อาร์เตต้าต้องการ ทำให้ซูบีเมนดี้ไม่ใช่แค่การเสริมทีม แต่คือ “จิ๊กซอว์” ที่พอดีที่สุดในระบบอาร์เซนอลตอนนี้

“เขาเหมือนชาบี อลอนโซ่มากกว่าอาร์เตต้า”

มิเกล อาร์เตต้า เคยถูกมองว่าเป็นดาวรุ่งที่น่าจับตามาตั้งแต่สมัยอยู่กับอะคาเดมี Antiguoko และก้าวไปสู่อะคาเดมีของบาร์เซโลนา (La Masia) ตั้งแต่อายุ 15 ปี แตกต่างจากมาร์ติน ซูบีเมนดี้ที่ไม่ได้โดดเด่นตั้งแต่แรก “เขาขี้อายมาก และร่างกายก็ยังไม่พัฒนาเท่าไหร่” โรแบร์โต้ มอนติเอล รองประธานสโมสร Antiguoko ซึ่งเคยเป็นโค้ชของอาร์เตต้า กล่าวกับ Sky Sports

เรอัล โซเซียดาดเคยให้ซูบีเมนดี้มาทดสอบฝีเท้าหลายครั้งแต่ไม่เซ็นสัญญา “พวกเขาคิดว่าเขายังไม่ถึงระดับที่ต้องการ จนกระทั่งตอนเขาอายุ 14 ที่เราบอกว่าแอตเลติโก มาดริดก็สนใจ พวกเขาจึงรีบคว้าตัวไป”

จุดเปลี่ยนของซูบีเมนดี้: พัฒนาทางกายภาพ + อ่านเกมเหมือนชาบี

เมื่อร่างกายเริ่มพัฒนาขึ้น ซูบีเมนดี้ก็เริ่มฉายแวว  “เขาใช้เท้าได้ทั้งสองข้าง, คิดเร็ว, และอยู่ถูกที่ถูกเวลาเสมอในสนาม” มอนติเอลกล่าว “เขาเหมือนชาบี อลอนโซ่ในแง่มุมการมองเกม”

เขามีเหตุผลที่จะพูดแบบนั้น เพราะเขาเคยเป็นโค้ชให้กับทั้งอาร์เตต้าและชาบี อลอนโซ่ในทีมเยาวชน Antiguoko มาก่อน และต่อมา ชาบี อลอนโซ่ก็เป็นคนที่ได้โค้ชซูบีเมนดี้อีกครั้งในทีมชุดบีของเรอัล โซเซียดาด

“ผมคิดว่ามาร์ตินคล้ายชาบีมากกว่าอาร์เตต้า ทั้งตอนเป็นเด็กและในสไตล์การเล่น”

“เขาจ่ายบอลดี, ตัดสินใจแม่น, เก็บบอลได้เก่ง และยังเป็นคนเงียบ ๆ แบบชาบี ส่วนมิเกลจะเปิดเผยมากกว่า มาร์ตินเลยอาจไม่โดดเด่นในสายตาคนอื่นเท่าไหร่”

การเติบโตที่โซเซียดาด: จากคนเงียบ ๆ สู่นักเตะครบเครื่อง พอเข้ามาอยู่ในอะคาเดมีของโซเซียดาด ซูบีเมนดี้เริ่มมีความมั่นใจและสรีระแข็งแกร่งขึ้น “ปีแรกเขาก็เล่นดีแล้ว แต่พอขึ้นอายุไม่เกิน 16 ปี เขาก็ระเบิดฟอร์มเต็มที่” มอนติเอลกล่าว

“ตอนนั้นเราทุกคนในสโมสรมั่นใจว่าเขาจะขึ้นทีมชุดใหญ่ได้แน่นอน” ไอตอร์ ซูไลก้า กล่าวเสริม “คุณภาพที่เขามีตอนนั้นก็เหมือนที่เราเห็นทุกวันนี้ คุมเกม, จ่ายบอล, อ่านจังหวะ  แต่เขาก็รับบทเกมรับได้ยอดเยี่ยมด้วย เขาครบเครื่องทุกด้าน

จะจ่ายสั้นหรือยาวก็ได้, พาบอลทะลุแนวได้, ยิงไกลได้, วิ่งได้หลายกิโลเมตร, ดักบอลทั้งบนพื้นและกลางอากาศเก่ง” แม้จะขึ้นทีมชุดบีของโซเซียดาดตั้งแต่อายุยังน้อยและต้องเล่นร่วมกับรุ่นพี่ที่อายุมากกว่า 3–4 ปี แต่เขาก็ไม่มีอาการเกร็งเลยแม้แต่น้อย

ซูบีเมนดี้: คนเงียบที่พูดผ่านฟุตบอล พร้อมพิสูจน์ตัวเองในระดับโลก
“เขาไม่ใช่คนพูดเยอะ แต่ก็เข้าใจได้ เพราะเขาเล่นร่วมกับรุ่นพี่ที่อาวุโสกว่า เขาพูดด้วยบอลต่างหาก” อดีตโค้ชกล่าวถึงซูบีเมนดี้

เมื่อได้โอกาส เขาคว้าไว้แน่น และไม่เคยปล่อยให้หลุดมือ เขายึดตำแหน่งตัวจริงในทีมได้อย่างรวดเร็ว และไม่มีใครแทนที่เขาได้ ในทีมชุดใหญ่ของ เรอัล โซเซียดาด เขายังกลายเป็นผู้เล่นเอาท์ฟิลด์ที่ลงสนามมากที่สุดตลอด 3 ฤดูกาลหลัง

 

เวทีที่ใหญ่ที่สุด: พิสูจน์ตัวเองในนัดชิงยูโร
ซูบีเมนดี้แสดงให้โลกเห็นถึงคุณภาพของเขาในจังหวะที่สำคัญที่สุด — รอบชิงยูโร 2024 ที่เยอรมนี เมื่อเขาลงมาแทน โรดรี้ ที่เจ็บในช่วงพักครึ่ง และช่วยให้สเปนคว้าชัยเหนืออังกฤษ “คุณเห็นเลยว่าเขากล้ารับบอล, กล้าพาบอลไปข้างหน้า, กล้าเล่น เขามั่นใจในตัวเองมาก” คาร์ลอส มาร์ติเนซ

“เหตุผลเดียวที่เขาไม่ได้ออกสตาร์ทตัวจริง ก็เพราะเขาอยู่หลังนักเตะที่เก่งที่สุดในโลกในตำแหน่งเดียวกัน” ซูไลก้า กล่าวถึงโรดรี้


จุดแข็ง: ครบเครื่องเกมรับ-รุก, ส่งบอลบุกดีกว่าไรซ์–จอร์จินโญ่
ในครึ่งหลังของเกมที่เบอร์ลิน เขาแสดงให้เห็นทุกอย่างที่เขาทำได้ เข้าปะทะแน่น, จ่ายทะลุไลน์, และพาสเปนขึ้นเกมอย่างมั่นใจ อดีตเพื่อนร่วมทีม คาเชอโนต์ บอกว่า “การเล่นเป็นเซ็นเตอร์แบ็คแล้วมีเขาอยู่ข้างหน้า คือความสุข เขาไม่เคยกลัวที่จะรับบอลหรือพยายามจ่ายบอลไปข้างหน้า”

สถิติยืนยันสิ่งนั้น: เปอร์เซ็นต์การจ่ายบอลไปข้างหน้า: 31.39% สูงกว่า ปาร์เตย์, จอร์จินโญ่ หรือ ไรซ์ ตราสำเร็จ อยู่ที่ 84.42% (ต่ำกว่า เพราะเขากล้าจ่ายเสี่ยงมากกว่า) ในลาลีกา ฤดูกาลที่ผ่านมา มีเพียง 4 คนที่จ่ายบอลทะลุแนวได้มากกว่าเขา  และทั้งหมดอยู่ในทีมใหญ่: เปดรี้, บัลเบร์เด้, เด ปอล, เบลลิงแฮม

 

เหตุผลที่อาร์เซนอลต้องการเขา
ทีมของมิเกล อาร์เตต้า ขาดคนที่สามารถเปลี่ยนสปีดเกมจากแดนหลัง — โดยเฉพาะเวลาต้องเจอทีมที่ตั้งรับลึก “พวกเขาขาดนักเตะแบบนี้ ตอนที่ต้องเล่นบอลจากแนวรับด้วยจังหวะ 1-2 สัมผัส” มอนติเอล กล่าว “ซูบีเมนดี้เล่นได้ทุกจังหวะ อ่านเกมดี และเป็นคนที่พวกเขากำลังตามหา”

ซูไลก้าเสริมว่า “ไม่ว่าจะเป็นพรีเมียร์ลีก, ลาลีกา หรือยูโร เขาเล่นได้หมด และจะมีที่ยืนในทุกทีมระดับท็อป”

คาร์ลอส มาร์ติเนซ สรุปอย่างชัดเจนว่า “เขาเหมือนชาบี อลอนโซ่ — ทั้งความเข้าใจเกมและความยืดหยุ่น เขาเล่นเซ็นเตอร์แบ็คหรือฟูลแบ็คได้ด้วย ถ้าคุณถามผม เขาพร้อมแล้ว”
 

บทสรุป:
มาร์ติน ซูบีเมนดี้ ไม่ใช่แค่กองกลางตัวรับที่ดี — แต่คือผู้นำที่เล่นภายใต้แรงกดดันได้, มีความกล้าจ่าย, คุมเกมเก่ง และมีพรสวรรค์ที่หายากในยุคนี้ เขาคือคำตอบที่อาร์เซนอลรอมานานในตำแหน่งเบอร์ 6 — และกำลังจะกลายเป็นหัวใจคนใหม่ในยุคของอาร์เตต้า.



ดูบอลสดฟรี

Share this post


Link to post
Share on other sites




 Hi88    สล็อตเว็บตรง    สล็อตเว็บตรง    คาสิโน  

อ่านมาตั้งนาน ชูเสื้อน่อลสักที 

Share this post


Link to post
Share on other sites

Join the conversation

You can post now and register later. If you have an account, sign in now to post with your account.

Guest
Reply to this topic...

×   Pasted as rich text.   Paste as plain text instead

  Only 75 emoji are allowed.

×   Your link has been automatically embedded.   Display as a link instead

×   Your previous content has been restored.   Clear editor

×   You cannot paste images directly. Upload or insert images from URL.

Sign in to follow this  

×
×
  • Create New...